Cách Hàn inox mỏng

Cách hàn Inox mỏng đẹp

Hàn inox mỏng

Hàn Inox mỏng là kỹ thuật hàn tương đối khó do quá trình hàn Inox rất dễ bị cong vênh, nhiễm xỉ do thành phần cấu tạo hóa học của Inox. Do đó cách hàn Inox mỏng đòi hỏi tay nghề của thợ hàn cao cũng như tỉ mỉ trong các mối hàn.

Để có thể hàn Inox mỏng người ta thường sử dụng các loại máy hàn Tig. Còn đối với các loại Inox dày thì thợ hàn có thể sử dụng các loại máy hàn Mig/Mag. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn học cách hàn Inox mỏng.

Cách hàn Inox mỏng

hàn inox mỏng

1. Chuẩn bị sản phẩm trước khi được hàn

  • Cũng như hàn các kim loại khác, Inox cũng phải được làm sạch bề mặt trước khi hàn. Làm sạch bề mặt Inox bằng các loại hóa chất hoặc dung môi tẩy rửa hay các bàn chải sắt lưỡi tròn để đánh bề mặt.

2. Chọn khí bảo vệ để hàn Inox

  • Nên sử dụng khí bảo vệ có % Ar (Argon) cao như 75%Ar + 25% CO2
  • Đối với hàn Inox 304 dây tương thích là R308, R308L, ER308LSL 
  • sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ 90%He, 8% Ar, 2%Co2

Đối với hàn 2 tấm Inox mỏng giáp trên 1 mặt phẳng

  • Giáp 2 tấm Inox lại càng khít nhau càng tốt. Sau đó hàn đính các góc lại.
  • Chọn chế độ hàn 2T để hàn: Sử dụng cho các mối hàn điểm, mối hàn đơn giản. (Hồ quang sẽ ngắt khi nhả cò súng). Với cách hàn này sẽ giúp bạn tránh bị thủng mối hàn.
  • Chọn chế độ hàn xung: Chế độ hàn này tương tự như chế độ 2T tuy nhiên bạn sẽ không phải giữ cò súng Chế độ này đòi hỏi tay nghề thợ hàn cao hơn so với chế độ 2T.

Hàn Inox mỏng khi 2 tấm vuông góc

Khi hàn 2 tấm Inox mỏng vuông góc với nhau thì dễ dàng hơn một chút do có điểm tựa để đi mỏ hàn. Nếu với inox rất mỏng thì ta có thể áp dụng chấm ngắt như trên. Nếu Inox mỏng vừa đủ thì ta có thể áp dụng phương pháp ngoáy mỏ, trường hợp này có thể dùng que bù tự chế hoặc không que bù, và chế độ hàn là liên tục , bấm mỏ hàn và hàn đến hết sau mối hàn, bấm và giữ một chút khi kết thúc đường hàn là hồ quang sẽ ngắt.

Hàn Ống Inox mỏng với nhau

Khi hàn ống Inox mỏng cần rất cẩn thận sao cho không thủng ống và hồ quang không chảy xệ vào trong ống chỗ mối hàn. Có 2 dạng cơ bản hàn ống thường gặp là hàn nối ống thằng và 2 ống tạo với nhau một góc nào đó.

  1. Khi hàn 2 ống thẳng nối nhau:  Trước khi hàn phải vát mép ống một chút, vì ống mỏng nên không cần để hở, càng khít càng tốt, vì hồ quang sẽ tràn vào chỗ vát mép của 2 ống. Đính 4 mối hàn đính quoanh ống thành hình chữ thập (+) , sau đó hàn chấm ngắt quoanh ống nếu ống quá mỏng, có thể có que bù tự chế hoặc không có que bù.
  2. Nếu ống không mỏng lắm thì có thể để chế độ hàn liên tục, lúc này nên có que bù, và hàn liên tục, mỏ hàn theo đường dích rắc hoặc lưỡi cưa. Khi hàn kiểu này phải cần thận và nên hàn thử ra ngoài nhiều lần với các phôi đã bỏ đi, để quen tay và chỉnh dòng điện hàn hợp lý, tầm 95-100A làm chuẩn.
  3. Khi hàn 2 ống tạo với nhau một góc bất kỳ: Trường hợp này khó hơn nhiều vì đòi hỏi khâu cắt ống theo các đường cong hoặc một đường bất kỳ phải chuẩn, sau cho khi ghép lại không có khoảng trống, hoặc khoảng trống rất ít. Sau khi đã gá ống vào các vị trí thích hợp bắt đầu hàn đính, cố định lại bằng các mối hàn đính. Phương pháp hàn lúc này cũng giống như hàn ống thẳng. Với ống mỏng này khó áp dụng hàn ngoáy vì cần trình độ cực cao và dễ bị lỗi thủng ống khi hàn

Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn biết cách hàn Inox mỏng một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0356.556.570