Cách Hàn Nhôm-Phương Pháp Hàn Nhôm

Trong kỹ thuật hàn nhôm, bạn phải nắm được quy trình các bước từ gây hồ quang đến lúc kết thúc hồ quang. Cũng như lưu ý các thao tác trong việc giữ mỏ hàn và điều chỉnh thanh kim loại ở góc độ thích hợp.

phương pháp hàn nhôm
Hàn nhôm

Điện cực:

Trong hàn nhôm hoặc hợp kim nhôm Margie, điện cực Vonfram có đầu tròn và đầu nhọn dùng cho hàn thép carbon hoặc thép không gỉ. Sau khi chọn được điện cực, tiến hành lắp điện cực vào mỏ hàn, đầu điện cực thừa ra khoảng 3.2mm.

Lựa chọn khí bảo vệ:

Trong hàn nhôm, loại khí được sử dụng nhiều nhất là Argon với đặc tính làm sạch và khả năng thâm nhập tốt. Khi hàn các hợp kim nhôm 5XXX – series, khí bảo vệ là hỗn hợp khí của Argon và heli (không quá 75%) có tác dụng giảm thiểu sự hình thành oxit magie.

Thao tác mồi hồ quang:

Hồ quang có thể được sinh ra do điện áp cao tầng mà không cần sự tiếp xúc giữa điện cực với vật hàn khi dùng dòng AC hoặc dòng DC có bổ sung cao tầng. Giống như khi hàn hồ quang tay, trước khi đạt được được chiều dài hồ quang theo yêu cầu thì hồ quang vẫn có thể tự hình thành. Lưu ý mồi hồ quang ở gần điểm bắt đầu của đường hàn, cho đến khi xuất hiện một vũng kim loại nóng chảy với kích thước nhất định, sau đó mới dịch chuyển mỏ hàn đi hết đường hàn. 

Trường hợp hàn bằng dòng DC (không có bổ sung cao tầng), cần phải chạm đầu điện cực vào vật hàn thì mới gây được hồ quang. Khi đó nên sử dụng điện cực loại vonfram – thori. Để hạn chế các hư hại khi mồi hồ quang, nhất là khi hàn nhôm ta nên mồi hồ quang trên một khối kim loại đồng. 

Xác định chiều dài hồ quang:

Trong hàn Tig thì chiều dài hồ quang thích hợp cho hầu hết các kim loại là khoảng 1.5 lần đường kính của điện cực. Theo nguyên tắc thì chiều dài hồ quang càng ngắn thì nhiệt hồ quang càng tập trung dẫn độ rộng của mối hàn càng hẹp và độ ngấu càng cao. Khi chiều dài hồ quang tăng lên, độ tập trung của nhiệt càng giảm dẫn đến độ ngấu giảm.

Thao tác ngắt hồ quang:

Khi chuẩn bị ngắt hồ quang, cần tăng tốc độ hàn để hạn chế hiện tượng nứt ở cuối đường hàn. Ngoài ra, một số thợ hàn còn có thói quen gây lại hồ quang ngay khi vừa ngắt với mục đích nung nóng chảy kim loại phụ để đắp đầy vết lõm. 

Lựa chọn góc nghiêng mỏ hàn:

Hàn chi tiết nhôm

Góc nghiêng khoảng 90 độ áp dụng cho mối hàn giáp mối. Tuy nhiên tốt hơn nên để mỏ hàn nghiêng một góc khoảng 60 độ so với phương ngang theo chiều dịch chuyển. Độ nghiêng của thành kim loại phụ so với phương ngang nhỏ hơn 20 độ.

Góc nghiêng mỏ hàn tốt nhất là 45 độ cả hai bề mặt (tức là đặt tại đường phân giác của góc vuông) cho các liên kết chồng và chữ T. Nghiêng từ 5 đến 15 độ về phía hướng hàn.

Hàn khung nhôm

Trường hợp các vật hàn có chiều dày khác nhau thì điểm đặt của mỏ hàn lệch 1 chút về phía có độ dày lớn hơn nhằm cân bằng độ nóng chảy.

Một quy tắc trong hàn nhôm là tiến hành “nhanh và nóng”. So với thép, khả năng dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi phải đặt dòng hàn, điện áp hàn lớn cũng như tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh hơn. Vì khi di chuyển mỏ hàn chậm, rất dễ dẫn đến cháy thấu, nhất là với các chi tiết mỏng.

Lưu ý trong quy trình hàn:

Nên sử dụng điện cực zirconi-vonfram, đường kính 2.4mm cho người mới tập hàn. Lưu lượng khí bảo vệ khoảng 15cfh, cường độ dòng điện ở mức 165A.

Đặt mỏ hàn trên tấm nhôm, tư thế điện cực sẵn sàng di chuyển, góc nghiêng so với mặt nằm ngang khoảng 20 độ.

Nếu muốn điền kim loại phụ vào mối hàn, đầu tiên ta phải tạo ra một vũng nóng chảy của kim loại, ngay tại điểm bắt đầu của mối hàn, đến khi đạt được độ ngấu thích hợp. Sau đó dịch chuyển hồ quang về phía sau vũng hàn. Khi hồ quang đã rời xong mới bắt đầu nhúng đầu que kim loại phụ vào vũng kim loại nóng chảy.

Một trong sai lầm của người mới tập hàn là dùng hồ quang để làm nóng chảy trực tiếp thanh kim loại phụ. Hậu quả là hình thành các kim loại đóng cục ở phía trước vũng hàn. Chỉ có thể làm nóng chảy thanh kim loại phụ bằng cách nhúng nó vào vũng kim loại đang nóng chảy, khi đó phần kim loại nóng chảy ra từ thanh kim loại sẽ đủ làm đầy vũng hàn, cho mối hàn đẹp.

Khi thấy mối hàn đã đạt được kích thước nhu cầu, tiến hành rút que hàn, di chuyển mỏ hàn về phía trước để làm nóng chảy thành phần kim loại kế bên, dọc theo đường hàn.

Quy trình trên được lặp lại để hàn hết chiều dài đường hàn. Ngắt hồ quang và tắt thiết bị sau khi kết thúc đường hàn.

Trước khi hàn các mối nối, cần luyện tập hàn các đường hàn một cách thuần thục.

Hàn sản phẩm nhôm

Một số điều cần chú ý trước khi hàn:

Bước chuẩn bị vật hàn: Thao tác làm sạch bề mặt vật hàn là cần thiết nhất là đối với hàn nhôm thì càng phải cẩn thận. Dùng bàn chải đánh sạch lớp nhôm oxit và chất bẩn dầu mỡ trên bề mặt vật hàn. Làm sạch lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn là vô cùng cần thiết (để hạn chế sự thấu sâu của im loại điền vào vật hàn) bởi nhiệt độ nóng chảy của nó lên tới 3700 độ F trong khi nhôm kim loại chỉ 1200 độ F.  

Có thể sử dụng bàn chải thép không gỉ để làm sạch lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn hoặc các phương pháp ăn mòn khác. Lưu ý khi dùng bàn chải là không nên chải quá mạnh vì sẽ làm tăng độ xù xì của vật hàn gây tăng nguy cơ ngậm oxit. Nên dùng riêng bàn chải cho việc làm sạch vật hàn bằng nhôm, tránh dùng chung cho việc làm sạch các vật hàn bằng thép hoặc thép không gỉ khác.

Trường hợp sử dụng phương pháp làm sạch bằng hóa học, bạn phải đảm bảo lớp dung môi phải được làm sạch bằng chất tẩy trước khi tiến hành hàn. Đảm bảo chất tẩy không được chứa thành phần hidrocacbon.

Nhà máy sơn tĩnh điện NP : KCN Hạ Thái, xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà nội.>>> MAP

Phòng Kinh doanh: 0356.556.570
Phòng kỹ thuật: 0961.120.020
Phòng dự án: 0918.283.623
Phòng bảo hành : 0243.2272.893

Hoặc có thể đăng ký để chúng tôi cử nhân viên chăm sóc khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0356.556.570