Kỹ Thuật hàn thép mỏng

Hàn thép mỏng đối với người mới học hàn, mới làm quen với máy hàn hoặc với người chưa có nhiều kinh nghiệm là một trở ngại lớn.

Một kỹ thuật hay áp dụng là hàn không liên tục, gây hồ quang, nung chảy mối hàn rồi lại ngắt hồ quang, đợi cho mối hàn nguội bớt rồi gây lại hồ quang.

Lỗi khi hàn thép mỏng

 lỗi hàn thép mỏng

Hình trên là 1 ví dụ về hàn tấm mỏng với đường hàn liên tục. Một lỗ hổng lớn xuất hiện tại đường hàn. Do kim loại bị nóng chảy quá mức hay có quá nhiều kim loại nóng chảy ở vũng hàn gây sụt đường hàn.

Lỗi này có thể hạn chế bằng cách giảm dòng hàn và dùng dây hàn/ que hàn có đường kính nhỏ hơn.

Hàn thép mỏng

Hình trên là mối hàn được hàn trên thép tấm có chiều dày 0.8mm, sử dụng dòng hàn ở mức tối thiểu. Tuy mối hàn trông khá gọn gàng nhưng chất lượng thì hoàn toàn không thể đảm bảo do, khi dùng dòng hàn nhỏ như vậy các giọt kim loại nóng chảy và kim loại mối hàn chưa chắc là thực sự liên kết với nhau.​

Hàn tấm mỏng bằng que hàn hồ quang tay khó hơn dùng máy hàn TIG và MIG/MAG, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện với kỹ thuật tương tự như phần hướng dẫn ở trên,Hàn tấm mỏng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật. Với hàn MIG yêu cầu thiết lập nguồn và tốc độ cấp dây chính xác thì hàn tấm mỏng >0.8mm có thể áp dụng tốt. Còn với tấm mỏng hơn (>0.6mm) thì ta nên sử dụng phương pháp hàn TIG.

Hàn thép mỏng


 Một vấn đề nữa xảy ra khi hàn những tấm mỏng có kích thước lớn là rất dễ bị biến dạng, cong vênh. Điều này có thể khắc phục bằng cách sử dụng hàn đính trước khi hàn. Mỗi mối hàn đính cách nhau khoảng 20mm. Và chỉ nên hàn các đoạn ngắn cùng một lúc, cho phép các phần của tấm được làm mát 1 cách nhanh chóng. 
 Nếu phải hàn 1 đường dài, nên hàn 20mm đầu tiên ở đầu bên này, sau đó hàn tiếp đoạn 20mm ở đầu bên kia.Và có thể áp dụng hàn từ giữa tấm trước sau đó mới hàn ra phía ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0356.556.570