Những Lưu Ý Để Hàn Ống Titan Hiệu Quả

Những lưu ý để hàn ống titan hiệu quả

Hàn ống titan
Hàn ống titan

Như chúng ta đã biết, hàn là quá trình gia công kim loại được ứng dụng rộng rãi để chế tạo và phục hồi các kết cấu. Trong đó, hàn titan ngày càng được ưa chuộng. Kim loại titan nhẹ hơn thép và mạnh hơn nhôm. Hàn titan có tính thẩm mỹ và chất lượng cao, giảm chi phí lao động, rút ngắn thời gian sản xuất.

Titan được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng hàng hải, hàng không, quân sự, hóa chất, v.v. Tuy nhiên, oxy, nitơ, hydro và các chất gây ô nhiễm được tạo ra trong quá trình hàn phá hủy độ bền và khả năng chống ăn mòn của titan. Như vậy, chuẩn bị, sạch sẽ và bảo vệ trong quá trình hàn là rất quan trọng. Trong bài viết này, Np sẽ xem xét các yếu tố chính liên quan đến hàn titan. Đồng thời mách bạn cách đảm bảo độ bền và khả năng chống ăn mòn tối ưu của hàn ống titan.

Xử lý và chuẩn bị hàn ống titan tốt

ống titan được xử lý

Sự sạch sẽ là chìa khóa thành công. Điều quan trọng là không chạm vào vật liệu bằng tay trần của bạn. Dầu mỡ và bụi bẩn sẽ làm ô nhiễm vật liệu hàn. Cần mang găng tay nitrile (hoặc găng tay không có xơ khác) trong quá trình chuẩn bị. Điều này giúp ta tránh bụi bao gồm bụi từ nhôm, thép không gỉ và các hợp kim phổ biến khác. 

Các công cụ mà bạn sử dụng để cắt và mài titan nên được dành riêng cho titan. Không dùng các công cụ mài mềm. Nếu dùng thì có thể dẫn đến ô nhiễm chéo.  

Quy trình vệ sinh đối với hàn ống titan

 1. Đeo găng tay nitrile. Bôi chất tẩy rửa công nghiệp như acetone hoặc methyl ethyl ketone (MEK) lên một miếng vải không có xơ. Lau các cạnh bên trong và bề mặt ngoài của ống để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm.
 2. Giống như nhôm, titan có các oxit phải được loại bỏ trước khi hàn. 
 3. Không sử dụng lên thép hoặc chất mài mòn trong nhiệm vụ này. Vì những vật liệu này có thể làm nhiễm bẩn kim loại cơ bản. 
 4. Lau kim loại cơ bản một lần nữa bằng vải acetone hoặc MEK.  
 5. Lau sạch kim loại phụ bằng acetone hoặc MEK. Đảm bảo không chuyển chất gây ô nhiễm qua thanh phụ. Hãy đặt thanh phụ đó vào thùng chứa kín khí. Nếu thanh phụ đã bị lộ, làm sạch lại trước khi hàn.
 6. Kẹp đầu que hàn ngay trước khi bạn bắt đầu hàn để lộ titan tinh khiết, sạch cho đầu mối hàn. 

Điều chỉnh khớp giúp giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với nhiệt

Theo nguyên tắc chung, ống titan hoặc ống mỏng hơn 5mm nên được hàn tự động. Chúng tôi thường không khuyên bạn nên thêm kim loại phụ cho đến khi độ dày vượt quá 5mm. Mặc dù AWS D10.6 khuyến nghị rãnh chữ V trên độ dày vượt quá 2,4mm và rãnh chữ U trên độ dày vượt quá 9,5mm.

Lợi thế của việc hàn tự động là bạn giảm thiểu nhiệt lượng. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ các chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bể hàn thông qua chất độn kim loại.

Che chắn khí và làm sạch trong hàn ống titan

Titanium phản ứng nhiều nhất với oxy khi vượt quá ngưỡng nhiệt độ nhất định. Sự hiểu quả đặt trong ngưỡng khoảng 500 đến 800 độ F. Vì vậy, điều quan trọng là phải bảo vệ vũng hàn bằng khí bảo vệ cho đến khi nó giảm xuống dưới các nhiệt độ này. 

Phần lớn hàn ống titan được thực hiện trong môi trường ngoài trời. Một buồng khí được tẩy có khả năng bảo vệ cao, nhưng rất tốn kém. Nó cũng tốn nhiều thời gian hơn.  

Lựa chọn thiết bị đối với hàn ống titan

Hàn ống và ống titan tương đối đơn giản vì nó được khuyến nghị hàn trong cài đặt. Phủ định điện cực dòng điện trực tiếp (DCEN). Khả năng hàn AC là không cần thiết. Một vài lưu ý khi hàn ống titan:

 • Khả năng bắt đầu hồ quang tần số cao là rất quan trọng. Vì vonfram không bao giờ chạm vào vật liệu cơ bản.
 • Khả năng tạo xung cực kỳ hữu ích trong việc giảm đầu vào nhiệt, cải thiện độ ổn định hồ quang và tăng độ xuyên thấu. 
 • Chọn một máy hàn có khả năng cường độ thấp. Nguồn năng lượng có phạm vi từ 3 đến 200 ampe cung cấp một phạm vi tuyệt vời cho hầu hết các ứng dụng hàn ống.  

Vật tư tiêu hao và linh kiện khác trong hàn ống titan

Theo AWS D10.6, các điện cực vonfram thoriated và lanthanated được ưa thích. Mặc dù thực tế khách hàng sử dụng vonfram 2%. Vonfram phải được nối đất đến một điểm và có kích thước nhỏ. Chẳng hạn 1/16 inch hoặc nhỏ hơn 90 ampe; 3/32 inch cho 90-200 ampe và một vonfram 1/8 inch để hàn trên 200 ampe. 

Kim loại độn thường được ghép trực tiếp với kim loại cơ bản. Mặc dù có một số trường hợp sử dụng biến thể để đạt được các tính chất cơ học mong muốn. Chẳng hạn như sử dụng kim loại độn có cường độ thấp hơn để cải thiện độ dẻo. 

Hàn ống titan

Sự thành công của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự chuẩn bị của bạn. Có một vài gợi ý quan trọng cần lưu ý khi hàn ống titan

 • Nhớ làm sạch kim loại phụ và cắt bỏ phần cuối để lộ titan nguyên chất trước khi hàn.
 • Cho phép 2-5 giây dòng chảy trước để đảm bảo bảo vệ khớp đúng cách.
 • Sử dụng bắt đầu hồ quang tần số cao.
 • Mối hàn đầu tiên nên được thực hiện trong cùng điều kiện với mối hàn cuối cùng – không có ngoại lệ.

KẾT LUẬN

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ biết mối hàn đó chấp nhận được hay không nhờ màu sắc của nó. Màu được chấp nhận là màu bạc đến rơm đến nâu. Còn với màu xanh lam, xanh lá cây, màu xám và màu trắng – những mối hàn này là không thể chấp nhận được. Khi thấy mối hàn không đạt yêu cầu, cần kiểm tra từng bước của quy trình hàn để xác định nguyên do. Rồi tìm cách khắc phục chúng. 

Hãy tham khảo các quy trình hàn ống titan của NP để có được kết quả hàn tối ưu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0356.556.570